Tại sao nên học và hành thiền mỗi ngày ?!

( Bài viết khá dài, nhưng nếu cảm thấy “cuộc sống này đôi lúc khiến bạn mệt mỏi” thì bạn nên đọc hết!!!)

Không phải tự nhiên mà Thiền ngày càng được nhiều người ưa chuộng và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Người thực tập Thiền thường xuyên và đúng phương pháp sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt từ Tâm Thức cho tới việc phản ứng, đối phó với mọi vấn đề trong cuộc sống. Tại sao Thiền lại “diệu kỳ” như vậy !?

Các lợi ích của Thiền:

1. Tăng sự tập trung, trí nhớ tốt, giải quyết công việc hiệu quả:

– Các Vọng Tưởng, suy nghĩ lăng xăng là thứ luôn tự động phát sinh trong đầu chúng ta, khó có ai có thể dễ dàng chấm dứt mọi vọng tưởng để dồn toàn Tâm, toàn Trí cho một công việc !

Ví dụ:

+ Vừa rửa chén có thể bạn vừa nhớ tới chuyện ở công ty hay trên lớp học (vậy chén sẽ không sạch hoặc sẽ dễ vỡ);

+ Khi đang lái xe, bạn lại nghĩ tới cuộc hẹn hò hay nỗi sợ của mình (có thể bất cẩn khi đang lái xe)…

– Chính điều này luôn làm đầu óc con người ta bận rộn, kéo theo sự mất tập trung, trí nhớ giảm sút ! Những căng thẳng, những vướng mắc trong cuộc sống, nhất là sự khó khăn trong việc kiểm soát tâm trạng, và Stress được sinh ra từ sự rối loạn cảm xúc, mà chủ yếu xuất phát từ sự Vọng Tưởng !?

Thiền buộc chúng ta cột lại Tâm mình, ý thức hơn về những việc mình đang làm. Bất cứ một vọng tưởng nào nổi lên, bạn phải tìm cách để không chạy theo nó mà trở về với hiện tại. Đây là cách trực tiếp nhất để chúng ta xử trí với mọi vọng tưởng và bất ổn trong Tâm mình. Nhờ vậy, sau khi hành Thiền một thời gian, bạn sẽ thấy sự tập trung của mình tăng lên. Đầu óc thoáng đãng hơn giúp tăng trí nhớ và việc giải quyết các công việc diễn ra trôi chảy và hiệu quả. Bởi vọng tưởng không còn xuất hiện ồ ạt, thiếu kiểm soát, cướp bạn ra khỏi hiện tại nữa !!!

2. Tĩnh tâm, giải tỏa mọi căng thẳng và bất an trong cuộc sống:

– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thực hành Thiền thường xuyên sẽ kích thích các tế bào não thùy trái hoạt động mạnh mẽ hơn, từ đó tạo cho con người cảm giác vui vẻ thường xuyên, nhanh chóng vượt qua các trạng thái tâm lý tiêu cực để trở nên lạc quan, yêu đời. Thậm chí, mức này còn vượt xa so với mức trung bình của con người và của những người có tinh thần lạc quan tự nhiên mà không thực hành Thiền !!!

– Khi ngồi Thiền, con người dùng lượng oxy ít hơn bình thường 17%, giảm 3 nhịp tim/phút và tăng sóng Alpha và Theta ở não giúp cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

– Ngoài ra, Thiền Định và quán chiếu có thể chế phục được nhân hạnh đào (amygdale), một vùng não lưu trữ những ký ức sợ hãi. Tuyến thượng thận tiết ra adrenaline, điền khiển nhịp tim trong các trường hợp sợ hãi, hoảng hốt gần như được khống chế hoàn toàn. Đó là lí do vì sao những thiền sư cao cấp hay người hành thiền lâu năm khó bị chấn kích, bất an, hoảng hốt hay nổi giận như những người bình thường khác.

Từ đó, chúng ta luôn thấy bình yên và sống nhiều hơn trong cảm giác tĩnh lặng của Tâm !

Từ những thay đổi về tinh thần, Thiền tạo nên cả những thay đổi về thể chất của con người. Suy cho cùng, mọi hoạt động của cơ thể, mọi bệnh tật đều xuất phát từ bộ não hay tinh thần của chúng ta. Tinh thần khỏe mạnh thì cơ thể cũng tự nhiên được khỏe mạnh

+ Người luôn sống trong cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, dễ nổi nóng chắc chắn sẽ phải đối diện với nhiều bệnh tật như tim mạch, cao huyết áp, stress… do máu luôn ở tình trạng ách tắc. Điều này sẽ khó có thể gặp ở những người có tinh thần thư thái, lạc quan nhờ hành thiền mỗi ngày khi não bộ luôn được “rửa” thường xuyên, các khu vực căng thẳng được giải tỏa !!!

+ Hơn nữa, dù là người đang mắc bệnh thì với tâm thế tích cực, mọi bệnh tật cũng sớm bị đẩy lùi hoặc thuyên giảm. Ngay cả trường hợp xấu nhất xảy đến, chúng ta cũng có thể dễ dàng đón nhận mọi thứ. Ngược lại, mọi suy nghĩ tiêu cực chỉ khiến cho bệnh tật phát tán nhanh chóng, thậm chí tự hủy hoại sức khỏe của mình trước khi bị virus hay các tế bào xấu giết chết !!!

Thien

3. Hiểu rõ chính mình:

– Hành Thiền chính là cơ hội cho chúng ta nhìn lại mình, theo dõi những diễn biến của tâm để hiểu mình hơn. Con người thường có thói quen vươn ra ngoài để tìm kiếm những thứ làm thỏa mãn cái tôi. Nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao mình lại làm như vậy và điều mình thực sự muốn là gì !!!

Bằng cách giữ cho Tâm không còn lăng xăng chạy ra ngoài nữa, Thiền giúp chúng ta quay trở về với con người bên trong mình. Bạn sẽ có cơ hội đối thoại với chính mình nhiều hơn để đi sâu, khám phá những điều mà trước giờ mình chưa hiểu hết về bản thân !!!

Ý niệm về tâm và các trạng thái của tâm cũng được nhận biết rõ ràng. Sự biến chuyển cảm xúc theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực khi đối diện với các vấn đề trong cuộc sống được nhận diện tốt hơn. Từ đó, chúng ta biết mình còn đau khổ, vướng mắc ở đâu để tìm cách tháo gỡ, giải tỏa. Như vậy, bạn sẽ hiểu rõ mình hơn. Bạn cũng sẽ biết con đường mình cần đi để đạt tới điều thực sự cần thiết cho bản thân và người xung quanh !!!

Thien Vipassana

4. Tăng Định Lực và Trí Tuệ:

– Thiền tạo nên sự chuyển hóa con người từ bên trong cả về định lực và trí tuệ. Định lực là khả năng không bị lay chuyển trước các biến chuyển bên ngoài của Tâm !

+ Vừa thưởng thức một món ăn xong, bạn có thể thấy ngon và muốn ăn nữa. Nhìn thấy một món đồ hấp dẫn mà bạn sinh lòng ham thích, quyến luyến. Một chuyện bất ngờ xảy ra dễ làm bạn lao đao, gục ngã. Đó chính là do bạn không có định lực hoặc định lực thấp. Thiền sẽ giúp cho Tâm người được định hơn, không dễ Bám Chấp vào Cảnh. Sự phân biệt giữa vạn vật cũng bị xóa nhòa

Định lực phát triển giúp chúng ta trở nên bình thản hơn khi đối diện với các vấn đề dù có nghiêm trọng đến mấy. Tinh thần được bình tĩnh thì chắc hẳn giải pháp cho vấn đề sẽ ít để lại thiệt hại nhất. Tinh thần ổn định thì diễn biến tâm lý của chúng ta cũng trở nên ổn định. Sự an ổn sẽ đến và ta thênh thang hơn với mọi thứ trong cuộc sống này !!!

Khi Tâm định hơn, con người bớt đi sự lấn át của cái tôi vào lý trí của mình và trí tuệ trở nên sáng rõ. Trí tuệ ở đây không phải sự hiểu biết rộng rãi của chúng ta từ các kiến thức trong sách vở hay trải nghiệm cuộc đời. Nó càng không dựa trên sự thông minh trời phú mà ai đó có được. Trí tuệ là sự thấu rõ bản chất thật sự của vạn vật và vũ trụ để chúng ta không bị vướng mắc vào những điều gây đau khổ cho mình trong cuộc sống !

Bạn nhận ra được cái tôi của mình là gì. Nó còn giữ thói quen bám chấp, phân biệt như thế nào. Những gì bạn làm có phải là điều đúng đắn góp phần cho sự bình yên, hạnh phúc mà mình đang hướng đến không hay chỉ đơn giản là đang phục vụ cái tôi. Nhận ra những điều đó thì trí tuệ của bạn sẽ phát triển. Bạn biết cách để mình không tự gây khổ cho mình, cho người. Kiến thức bên ngoài để giúp chúng ta tháo gỡ vướng mắc được vận dụng và trở thành kiến thức của chính mình. Như vậy, cuộc sống của ta sẽ tiến gần hơn tới hạnh phúc chân thật. Tất cả sẽ có được nếu bạn thực hành thiền thường xuyên để Tâm được Thanh Tịnh !

——————————————————

Sau những điều trên, liệu bạn đã bị thuyết phục để bắt đầu đi vào thực tập Thiền !?

+ Thực ra những điều Thầy nói ở trên cũng chưa là gì so với những thứ mà Thiền có thể đem đến; Vì đó mới chỉ là những lý thuyết suông mà thôi !

+ Để hiểu hết lợi ích của Thiền, chỉ có một cách là bạn phải thực hành và tự trải nghiệm !? Đó mới là sự minh chứng sống động nhất !

+ Đừng chần chừ nữa, bắt đầu ngay nhé !!!

Chia Sẻ Đến:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC CẬP NHẬT

SẮP DIỄN RA

NĂNG LƯỢNG KHAI SÁNG