Câu chuyện nhân quả: “Bánh mì có độc”

Bánh mì có độc? Có một người phụ nữ khi nướng bánh mì cho gia đình làm dư ra một cái để cho người nghèo. Bà để ổ bánh mì dư trên thành cửa sổ bên ngoài. Để người nghèo nào đó đi qua dễ lấy. Và một người gù lưng đều đặn đến để lấy ổ bánh mì đó !

Thay vì nói lời cám ơn. Ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời như niệm chú: “Việc XẤU người làm thì ở lại với người, việc TỐT người làm thì sẽ trở lại với người.”
Điều này cứ diễn ra, ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày, người gù lưng đến lấy bánh và lại lẩm bẩm câu: “Việc xấu người làm thì ở lại với người, việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người.”

DIỄN BIẾN TÂM TRẠNG VỚI CHIẾC BÁNH MÌ CÓ ĐỘC

Người đàn bà rất bực bội, Bà thầm nghĩ:
– “Không một lời cám ơn, ngày nào cũng đến lấy bánh ta làm rồi lải nhải giai điệu khó chịu ấy. Hắn ta muốn ám chỉ điều gì ?!”
Một ngày kia, không chịu được nữa. Bà quyết định cho người gù đi khuất mắt.
Bà tự nhủ:
-“Ta sẽ làm cho hắn biến mất dạng”. Bà cho thuốc độc vào ổ bánh mì dư bà thường làm. Khi bà sắp sửa bỏ ổ bánh có thuốc độc lên thành cửa sổ. Đôi tay bà bỗng run lên. Bà hốt hoảng:
“Ta làm gì thế này !?”

Ngay lập tức, bà ném ổ bánh có thuốc độc vào lửa. Vội làm một cái bánh mì ngon lành khác rồi đem để lên thành cửa sổ như hôm trước.
Và cũng như mọi khi, người gù lưng đến, ông ta lấy bánh và lại lẩm bẩm: “Việc xấu người làm thì ở lại với người; việc tốt người làm thì sẽ trở lại với người .”
Ông ta cầm ổ bánh đi cách vui vẻ mà không biết rằng: Trong lòng người đàn bà đang có một trận chiến giận dữ.

NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP RỒI SẼ QUAY LẠI BÊN TA


Và có một điều mà không ai biết. Mỗi khi đặt ổ bánh mì cho người nghèo lên thành cửa sổ. Bà lại cầu nguyện cho đứa con trai đi xa tìm việc làm. Nhiều tháng không nhận được tin tức. Bà nguyện cho con trở về nhà bình an, mạnh giỏi. Buổi chiều hôm đó, bỗng có tiếng gõ cửa. Khi mở cửa ra, bà ngạc nhiên thấy con trai mình đứng trước cửa …!

Anh ta gầy xọp. Quần áo anh rách rưới đến thảm hại. Anh ta đói lả và mệt. Khi trông thấy mẹ, anh ta nói: “”Mẹ ơi, con về được đến nhà quả là một phép lạ. Khi con còn cách nhà mình cả dặm đường, con đã ngã gục vì đói. Không đi nổi nữa và tưởng mình sẽ chết dọc đường !? Nhưng bỗng có một người gù lưng đi ngang. Con xin ông ta cho con một chút gì để ăn. Và ông ta đã quá tử tế cho con nguyên một ổ bánh mì ngon.

Khi đưa bánh cho con ông ta nói:
– “Đây là cái mà tôi có mỗi ngày, nhưng hôm nay tôi cho anh vì anh cần nó hơn tôi.”

Khi người mẹ nghe những lời đó, mặt bà biến sắc. Bà phải dựa vào thành cửa để khỏi ngã, Bà nhớ lại ổ bánh mì có thuốc độc mà bà đã làm sáng hôm nay. Nếu bà không ném nó vào lửa thì con trai yêu quý của bà đã ăn phải và đã chết . Ngay lập tức bà nhớ lại câu nói có ý nghĩa đặc biệt của người Gù lưng: “Việc XẤU người làm thì ở lại với người; việc TỐT người làm thì sẽ trở lại với người.”

TRONG CUỘC SỐNG LUÔN TỒN TẠI LUẬT NHÂN QUẢ

Những gì bạn làm hôm nay là căn nguyên cho những sự việc sẽ đến với bạn trong tương lai. Bởi vậy hãy luôn sống tốt để không bao giờ phải hổ thẹn với lương tâm của mình.

+ Trong Vũ Trụ có: “Luật Nhân – Quả !”
+ Triết học có cặp phạm trù: “Nguyên Nhân – Kết Quả” đây của phép biện chứng duy vật, vì bất cứ việc gì xảy ra cũng có Nguyên Nhân !
+ Nhân gian từ cổ chí kim có quy luật: “Gieo và Gặt” muốn nhận Quả loại nào thì Gieo hạt giống đó !

Tất cả những điều này không hề có màu sắc Tâm Linh, Tôn Giáo, hay Mê Tín nào cả. Mà đó là Khoa Học Thực Chứng ! Trong cuộc sống đời thường cũng vậy, nếu ta nói lời dịu dàng sẽ tức khắc nhận được sự nhẹ nhàng tán thưởng từ người khác.

BẢN CHẤT SỰ THẬT THÔNG QUA CHIẾC ” BÁNH MÌ CÓ ĐỘC”

Nếu ta làm bẽ mặt người khác sẽ tức thì nhận được sự cáu giận. Cao hơn là oán giận, thù hằn . Theo sự vận hành của Luật Nhân – Quả. Và cặp phạm trù Nguyên Nhân – Kết Quả, Gieo & Gặt …Vv… Những hành động từ rất bé đến lớn nó sẽ vận hành và trả kết quả cho chúng ta nhưng lời Ông Gù đã lẩm bẩm ở câu chuyện trên. Nếu ta Gieo một hạt lúa, nó sẽ ra cây lúa, nhiều cây lúa, một ruộng lúa, nhiều vụ mùa lúa, vô vàn hạt lúa và các vụ mùa Gặt lúa …!

Khi chúng ta Gieo những điều tốt đẹp, nó sẽ sinh ra nhiều, nhiều hơn những điều tốt đẹp. Cũng giống như Gieo nhiều lúa, thì sẽ có nhiều vụ mùa Gặt lúa vậy !
Nếu ta Gieo điều bất Thiện, chẳng Lành, nó sẽ sinh ra vô vàn điều xấu, kết Quả rồi cũng do chính ta phải nhận lấy đầy đủ !

Hãy sống thật hồn nhiên như Mặt Trời tỏa nắng. Như cây cho bóng mát. Như con sông cho nước mát mà không cần sự đền đáp nào cả ! Trịnh Công Sơn đã nói “Để gió cuốn đi !”

Và chỉ khi ta làm điều tốt không vì điều gì mà để gió cuốn đi, ta thực sự mới có hạnh phúc, bình an. Hãy yêu thương vô tư, hãy luôn là tấm lòng tốt vô tư, chúng ta sẽ nhận lại vô vàn điều tốt đẹp trong cuộc sống này …!!!

Viện UPL
Chánh Niệm Tĩnh Giác
Chia Sẻ Đến:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC CẬP NHẬT

SẮP DIỄN RA

NĂNG LƯỢNG KHAI SÁNG